\\\\\\\\\\\\\\\\r\\\\\\\\\\\\\\\\n \\r\\n

Vui lòng liên hệ

0168 453 6315 - 094 625 1920

Chuyên đề hay

Bài toán thực tế - Ứng dụng Hình học không gian - Có lời giải chi tiết

 

Trung tâm Gia sư Nhân Tài Việt xin chọn lọc một số dạng bài toán thực tế liên quan đến ứng dụng Hình học không gian, các dạng bài toán này được Trung tâm Gia sư Nhân Tài Việt tuyển chọn từ các đề thi thử, các tài liệu, các sách tham khảo để đăng lên nhằm chia sẻ cho bạn đọc gần xa, chuyên mục bài viết "Bài toán thực tế - Ứng dụng Hình học không gian" cũng sẽ được update theo từng tuần, mong bạn đọc đón xem và ủng hộ! Cảm ơn các bạn rất nhiều!

 

 

Câu 1.    Một đội xây dựng cần hoàn thiện một hệ thống cột trụ tròn gồm 10 chiếc của một ngôi nhà. Trước khi hoàn thiện mỗi chiếc cột là một khối bê tông cốt thép hình lăng trụ đều có đáy là tứ giác có cạnh 20 cm; sau khi hoàn thiện (bằng cách trát thêm vữa tổng hợp vào xung quanh) mỗi cột là một khối trụ tròn có đường kính đáy bằng 50 cm. Chiều cao của mỗi cột trước và sau khi hoàn thiệt là 4 m. Biết lượng xi măng cần dùng chiếm 80% lượng vữa và cứ một bao xi măng 50 kg thì tương đương với 65000 cm3 xi măng. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu bao xi măng loại 50 kg để hoàn thiện toàn bộ hệ thống cột?
A. 7,7 bao            B. 6,5 bao            C. 9,0 bao            D. 7,2 bao

Lời giải:

 

 

Câu 2. Trong một đợt tổ chức cho học sinh tham gia dã ngoại ngoài trời. Để có thể có chỗ nghỉ ngơi trong quá trình tham quan dã ngoại, các bạn học dinh đã dựng trên mặt đất bằng phẳng 1 chiếc lều bằng bạt từ một tấm bạt hình chữ nhật có chiều dài là 12 m và chiều rộng là 6 m bằng cách: Gập đôi tấm bạt lại theo đoạn nối trung điểm hai cạnh là chiều rộng của tấm bạt sao cho hai mép chiếu dài còn lại của tấm bạt sát đất và cách nhau x m (xem hình vẽ). Tìm x để khoảng không gian phía trong lều là lớn nhất?

 

 

A. x = 2                   B. x = 4               C. $x = 3sqrt 2 $        D. $x = 3sqrt 3 $

 

Lời giải:

 

 

Câu 3.Cắt một khối trụ bởi một mặt phẳng ta được một khối (H) như hình vẽ bên. Biết rằng thiết diện là một hình elip có độ dài trục lớn bằng 10; khoảng cách từ điểm thuộc thiết diện đến mặt đáy gần nhất và điểm thuộc thiết diện xa mặt đáy nhất tới mặt đáy lần lượt là 8 và 14 (xem hình vẽ). tính thể tích của (H).

 

 

A. V = 176pi          B. V = 275pi         C. V = 192pi            D. V = 704pi

 

Lời giải:

 

Câu 4.Một nút chai thủy tinh là một khối tròn xoay (H), một mặt phẳng chứa trục của (H) và cắt (H) theo một thiết diện cho trong hình vẽ bên. Tính thể tích của (H) (đơn vị cm3).

 

A. V = frac{{41pi }}{3}               B. $V = 13pi $               C. $V = 23pi $             D. $V = 17pi $

Lời giải:

 

Câu 5. Một nhà máy sản xuất cần thiết kế một thùng sơn dạng hình trụ có nắp đậy với dung tích 1000 cm3. Bán kính của nắp đậy để nhà sản xuất tiết kiệm nguyên vật liệu nhất bằng:

A. sqrt[3]{{frac{{500}}{pi }}} cm                    B. 10.sqrt[3]{{frac{5}{pi }}} cm         C. frac{{500}}{pi } cm               D. 10.sqrt {frac{5}{pi }} cm

 

Lời giải:

 

 

 

 

Bài viết khác
Trung tâm Gia sư Nhân Tài Việt xin chọn lọc một số dạng bài toán thực tế liên quan đến ứng dụng Tích phân và nguyên hàm, các dạng bài toán này được Trung tâm Gia sư Nhân Tài Việt tuyển chọn từ các đề thi thử, các tài liệu, các sách tham khảo để đăng lên nhằm chia sẻ cho bạn đọc gần xa,..
Bài toán thực tế - Ứng dụng Khảo sát hàm số và đạo hàm là một chuyên đề được Trung tâm Gia sư Nhân Tài Việt chọn lọc từ nhiều nguồn tài liệu để bạn đọc tham khảo
Hỗ trợ trực tuyến
Tel Thầy Nhân: 01684536315
Yahoo Zalo: 0946251920
Skype Skype: nhandhsp
Email Email: daykem.nhantaiviet@gmail.com
Bản đồ
Gia sư tiêu biểu
Gia sư 2
Gia sư 1