Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó – Nguyễn Công Viên

Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó - Nguyễn Công Viên

Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó - Nguyễn Công Viên

Lời giới thiệu!

Trung Tâm Gia sư Nhân Tài Việt trân trọng giới thiệu ebook Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó – Nguyễn Công Viên, xin mời bạn đọc gần xa đón đọc, do đội ngũ gia sư tại Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt tổng hợp và sưu tầm.

Kính mời các quý thầy cô, các bạn gia sư, các bạn sinh viên có nhu cầu đăng kí làm gia sư tại Trung tâm Gia Sư Nhân Tài Việt!

Dịch vụ Gia Sư Dạy Kèm Môn Hóa

Phụ huynh – Học sinh có nhu cầu cần tìm gia sư dạy kèm Môn Hóa liên hệ hotline hoặc đăng ký tìm gia sư!

Tóm tắt nội dung - Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó - Nguyễn Công Viên

Chủ đề 1. Bài toán liên quan đến CO2 và các bài toán liên quan đến phương trình ion thu gọn

Đây là một trong những phần chiếm một vài câu hỏi phân loại tầm từ điểm 6 đến điểm 8 trong đề thi (ĐH) THPTQG. Để làm tốt các câu trong đề thi các bạn cần rèn luyện kỹ về phương pháp cũng như bài tập ngay từ bây giờ để giành thời gian sau này cho việc nghiêng cứu các bài toàn khác khó hơn phục vụ cho nguyện vọng cao của các bạn.

Ở đây mình sẽ đưa ra một số ví dụ và giải chi tiết để các bạn dễ hình dung chứ mình không nói phương pháp cụ thể nhé!!. Bởi hóa học đặc biệt là với toán hóa trắc nghiệm thì phương pháp tốt nhất vẫn là vô phương pháp.

Vậy nên các bạn hãy tích cực luyện tập theo những bài tập này thì mình nghĩ nội công của bạn sẽ được cải thiện nhiều đấy… hãy tự tin lên, vì tương lai tươi sáng phía trước.

Ví dụ 1. Sục từ từ đến hết 0,3 mol CO2 vào 400 ml dung dịch Ca(OH)2 0,5 M thì thu được dung dịch chứa m gam chất tan. Giá trị của m là:

A. 19, 44 gam

B. 17,82 gam

C. 14,58 gam 

D. 16,2 gam

Hướng dẫn giải:

Đây là một bài toán rất cơ bản và thuộc dạng dễ

Phân tích: Khi cho CO2 tác dụng dung dịch kiềm của kim loại kiềm thổ thì

+ Trường hợp 1: Nếu \({{n}_{C{{O}_{2}}}}<{{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}}\) thì \({{n}_{\downarrow }}={{n}_{C{{O}_{2}}}}\) và chất tan trong dung dịch chính là Ca(OH)2 nếu  \( {{n}_{C{{O}_{2}}}}={{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}} \)  \( \Rightarrow {{n}_{\downarrow }}={{n}_{C{{O}_{2}}}}={{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}} \) và dung dịch không chứa chất tan. Phương trình: CO2 + Ca(OH)2  \( \to  \) CaCO3 + H2O

+ Trường hợp 2: Nếu  \( {{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}}<{{n}_{C{{O}_{2}}}}<2{{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}} \)  \( \Rightarrow {{n}_{\downarrow }}=2{{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}}-{{n}_{C{{O}_{2}}}} \) thì kết tủa đã bị tan 1 phần và chất tan trong dung dịch lúc này chính là muối Ca(HCO3)2.

+ Trường hợp 3:  \( {{n}_{C{{O}_{2}}}}>2{{n}_{Ca{{(OH)}_{2}}}} \) thì sẽ không có kết tủa và kết tủa sẽ bị tan hết

Phương trình  \( \left\{ \begin{align}  & C{{O}_{2}}+Ca{{(OH)}_{2}}\to CaC{{O}_{3}}+{{H}_{2}}O \\ & C{{O}_{2}}+{{H}_{2}}O+CaC{{O}_{3}}\to Ca{{(HC{{O}_{3}})}_{2}} \\ \end{align} \right. \). Lưu ý trong phương trình 2 mặc nhiên là nước đã dư rồi nhé, cái cần quan tâm ở đây chính là CaCO3 và CO2.

Quay trở lại bài toán trên bạn có thể giải theo cách là lần lượt viết phương trình phản ứng và làm như sau.

CO2 + Ca(OH)2 \(\to \) CaCO3 + H2O

0,3        0,2                  0,2

CO2 + H2O + CaCO3 \(\to \) Ca(HCO3)2

(0,3 – 0,2)         0,2                 0,1

 \( \Rightarrow {{m}_{Ca{{(HC{{O}_{3}})}_{2}}}}=0,1.162=16,2\text{ }g  \)

Đáp án D.

Chủ đề 2. Tuyển chọn bài toán vô cơ hay và khó

 

Nếu link tài liệu bị die vui lòng gởi mail về: giasudaykemnhantaiviet@gmail.com. Chúng tôi sẽ update lại, cảm ơn nhiều!

Từ khóa: Câu hỏi phân loại hóa học hay và khó – Nguyễn Công Viên, gia sư dạy kèm môn hóa, gia sư dạy kèm hóa học, trung tâm gia sư, gia sư, gia su hoa hoc, tài liệu hóa học!

Nguồn: Sưu tầm

Hệ thống website giáo dục của Trung Tâm Gia Sư

Website Hỏi Đáp Toán Học! - Hoidaptoanhoc.com

Hoidaptoanhoc.com - Website Hỏi Đáp Toán Học chuyên tổng hợp và giải các bài toán từ lớp 6 đến lớp 12 và sẽ phân dạng từ dễ đến khó, từ tự luận đến trắc nghiệm do đội ngũ gia sư môn Toán tại Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt biên soạn

Website Hỏi Đáp Vật Lý! - Hoidapvatly.com

Hoidapvatly.com - Website Hỏi Đáp Vật Lý chuyên tổng hợp và giải các bài toán, câu hỏi từ lớp 6 đến lớp 12 và sẽ phân dạng từ dễ đến khó, từ tự luận đến trắc nghiệm do đội ngũ gia sư môn Vật Lý tại Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt biên soạn

Website Hỏi Đáp Hóa Học! - Hoidaphoahoc

Hoidaphoahoc.com - Website Hỏi Đáp Hóa Học chuyên tổng hợp và giải các bài toán từ lớp 8 đến lớp 12 và sẽ phân dạng từ dễ đến khó, từ tự luận đến trắc nghiệm do đội ngũ gia sư môn Hóa học tại Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt biên soạn

error: Content is protected !!