Chuyên đề Sóng ánh sáng – Lê Văn Long

Chuyên đề Sóng ánh sáng - Lê Văn Long

Chuyên đề Sóng ánh sáng - Lê Văn Long

Trung Tâm Gia sư Nhân Tài Việt trân trọng giới thiệu ebook Chuyên đề Sóng ánh sáng – Lê Văn Long, xin mời bạn đọc gần xa đón đọc, được Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt tổng hợp và sưu tầm.

Phụ huynh và học sinh có nhu cầu cần tìm gia sư dạy kèm môn Vật lý 12 vui lòng liên hệ hotline: 094.625.1920 (Zalo) – Thầy Nhân. Hoặc đăng ký biểu mẫu dưới đây!

Ebook Chuyên đề Sóng ánh sáng – Lê Văn Long gồm nội dụng sau đây:

  1. TÓM TÅT LÝ THUYÉT
  2. Tán sắc ánh sáng

* Định nghĩa: Tán sắc ánh sáng là sự phân tách một chùm sáng phức tạp thành các chùm sáng đơn sắc.

* Ánh sáng đơn sắc, ánh sáng trắng

 \( \checkmark \) Ánh sáng đơn sắc là ánh sáng không bị tán sắc khi đi qua lăng

kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một màu gọi là màu đơn sắc.

 \( \checkmark \) Mỗi màu đơn sắc trong mối môi trường có một bước sóng xác định.

 \( \checkmark \) Khi truyền qua các môi trường trong suốt khác nhau vận tốc của ánh sáng thay đổi, bước sóng của ánh sáng thay đổi còn tần số của ánh sáng thì không thay đổi.

 \( \checkmark \) Ânh sáng trắng là tập hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.

Dải có màu như cầu vồng (có có vô số màu nhưng được chia thành 7 màu chính là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím) gọi là quang phổ của ánh sáng trắng.

 \( \checkmark \) Chiết suất của các chất lỏng trong suốt biến thiên theo màu sắc của ánh sáng và tăng dần từ màu đỏ đến màu tím.

* Ứng dụng của sư tán sắc ánh sáng

– Hiện tượng tán sắc ánh sáng được dùng trong máy quang phổ để phân tích một chùm sáng đa sắc, do các vật sáng phát ra, thành các thành phần đơn sắc.

– Nhiều hiện tượng quang học trong khí quyển, như cầu vồng chẳng hạn xảy ra do sự tán sắc ánh sáng. Đó là vì trước khi tới mắt ta, các tia sáng Mặt Trời đã bị khúc xạ và phản xạ trong các giọt nước.

Hiện tượng tán sắc làm cho ảnh của một vật trong ánh sáng trắng qua thấu kính không rỏ nét mà bị nhòe, lại bị viền màu sắc (gọi là hiện tượng sắc sai).

  1. Nhiễu xa ánh sáng-Giao thoa ánh sáng

truyền thẳng của ánh sáng khi đi qua lỗ nhỏ hoặc oặn vật cản Hiện tương nhiễu xậ ánh sáng chứng tỏ ánh sáng có tính chất sóng.

* Hiện tuọong giao thoa ánh sáng

– Hai chùm sáng kết hợp là hai chùm phát ra ánh sáng có cùng tần số và cùng pha hoặc có độ lệch pha không đổi theo thời gian.

 \( \checkmark  \)Khi hai chùm sáng kết hợp gặp nhau chúng sẽ giao thoa với nhau: Những chổ 2 sóng gặp nhau mà cùng pha với nhau, chúng tăng cường lẫn nhau tạo thành các vân sáng. Những chổ hai sóng gặp nhau mà ngược pha với nhau, chúng triệt tiêu nhau tạo thành các vân tối.

Các Quý thầy cô và các bạn sinh viên có nhu cầu đăng ký làm gia sư dạy kèm môn Vật lý tại nhà hoặc gia sư dạy kèm môn Vật lý online qua mạng, vui lòng đăng ký mẫu biểu dưới đây!

Nếu link tài liệu bị die vui lòng gởi mail về: giasudaykemnhantaiviet@gmail.com. Chúng tôi sẽ update lại, cảm ơn nhiều!

Từ Khóa: Chuyên đề Sóng ánh sáng – Lê Văn LongGia sư dạy kèm môn vật lý, giao thoa ánh sáng, Gia sư lý online, tán sắc, ánh sáng đơn sắc, Gia sư online, nhận dạy kèm vật lý

Nguồn: Sưu tầm

error: Content is protected !!