Vật lý hạt nhân – Nguyễn Vũ Minh

Vật lý hạt nhân - Nguyễn Vũ Minh

Vật lý hạt nhân – Nguyễn Vũ Minh

Trung Tâm Gia sư Nhân Tài Việt trân trọng giới thiệu ebook Vật lý hạt nhân – Nguyễn Vũ Minh, xin mời bạn đọc gần xa đón đọc, được Trung Tâm Gia Sư Nhân Tài Việt tổng hợp và sưu tầm.

Phụ huynh và học sinh có nhu cầu cần tìm gia sư dạy kèm môn Vật lý 12 vui lòng liên hệ hotline: 094.625.1920 (Zalo) – Thầy Nhân. Hoặc đăng ký biểu mẫu dưới đây!

Ebook Vật lý hạt nhân – Nguyễn Vũ Minh gồm nội dụng sau đây:

1. Cấu tạo hạt nhân nguyên tử

* Cấu tạo hạt nhân. Nucleon

+ Hạt nhân được cấu tạo từ những hạt nhỏ hơn gọi là các nucleon.

Có hai loại nucleon: proton, kí hiệu p, khối lượng mặt phẳng = 1,67262.10-27  kg, mang một điện tích nguyên tố dương +e và nơtron, kí hiệu n, khối lượng mn = 1,67493.10-27 kg, không mang điện. Proton chính là hạt nhân nguyên tử hiđro.

+ Số proton trong hạt nhân bằng số thứ tự Z của nguyên tử trong bảng tuần hoàn; số nơtron trong hạt nhân là  \( N=A-Z \).

+ Kí  hiệu hạt nhân:  \( _{Z}^{A}X \).

* Đồng vị

Đồng vị là những nguyên tử mà hạt nhân chứa cùng số proton Z (có cùng vị trí trong bảng tuần hoàn), nhưng có số nơtron N khác nhau.

Các đồng vị còn được chia làm hai loại: đồng vị bền và đồng vị phóng xạ.

Trong thiên nhiên có khoảng gần 300 đồng vị bền; ngoài ra người ta còn tìm thấy vài nghìn đồng vị phóng xạ tự nhiên và nhân tạo.

* Đơn vị khối lượng nguyên tử

Hệ thức Anh-xtanh giữa năng lượng và khối lượng:  \( E=m{{c}^{2}} \).

Từ hệ thức Anhxtanh suy ra  \( m=\frac{E}{{{c}^{2}}} \) chứng tỏ khối lượng có thể đo bằng đơn vị của năng lượng chia cho c2, cụ thể eV/c2 hay MeV/c2.

Theo lí thuyết của Anhxtanh, một vật có khối lượng m0, khi ở trạng thái nghỉ thì khi chuyển động với tốc độ v, khối lượng sẽ tăng lên thành m với  \( m=\frac{{{m}_{0}}}{\sqrt{1-\frac{{{v}^{2}}}{{{c}^{2}}}}} \) trong đó m0 được gọi là khối lượng nghỉ và là khối lượng động.

Các Quý thầy cô và các bạn sinh viên có nhu cầu đăng ký làm gia sư dạy kèm môn Vật lý tại nhà hoặc gia sư dạy kèm môn Vật lý online qua mạng, vui lòng đăng ký mẫu biểu dưới đây!

Nếu link tài liệu bị die vui lòng gởi mail về: giasudaykemnhantaiviet@gmail.com. Chúng tôi sẽ update lại, cảm ơn nhiều!

Từ Khóa: Vật lý hạt nhân – Nguyễn Vũ MinhGia sư dạy kèm môn vật lý, Gia sư lý online, dạy kèm vật lý 12 tại nhà, trung tâm gia sư dạy kèm, Gia sư online, nhận dạy kèm vật lý

Nguồn: Sưu tầm

error: Content is protected !!